0888 798 588 207B Phạm Văn Thuận, P. Tân Tiến, TP. Biên Hòa, Đồng Nai 07:30 - 18:30
logo hoc lai xe o to bien hoa 3t

Làm Sao Để Thoát Hiểm An Toàn Khi Ô Tô Bị Rơi Xuống Nước

hoclaixedongnai.net | | Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Khoảng 1h30 (19/10) một xe khách mang BKS Đà Nẵng khi qua địa phận thị trấn Nông trường Việt Trung (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) do lạc đường, xuống khu vực nước chảy xiết đã bị nước cuốn trôi. Do Quốc lộ 1A bị ngập lụt nên chiếc xe trên chạy đường Hồ Chí Minh để tránh lũ thì bị lạc đường.

Tại khu vực xảy ra sự việc đã có rào chắn, biển báo nguy hiểm do nước lũ dâng cao, nhưng do lái xe khách chạy không quen đường, lại đêm tối, đã điều khiển xe lao qua một ngầm nước nên đã bị dòng nước lũ cuốn trôi.

Ngay sau đó, lực lượng cứu hộ gồm lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình, Sở GTVT tỉnh, Công an và các lực lượng cứu hộ khác nhanh chóng có mặt tại hiện trường để triển khai ứng cứu.  Khoảng 30 phút sau xe được cứu hộ thành công, bảo đảm an toàn cho toàn bộ hành khách trên xe.

Đã có rất nhiều vụ tai nạn ô tô bị rơi xuống nước khiến người ngồi trong xe bị chết ngạt do không thể thoát ra ngoài. Và gần đây nhất (tối 4/10), 1 ô tô rơi xuống sông Giăng tại khu vực huyện Thanh Chương (Nghệ An) khiến 5 người tử vong. 

Do đó, đừng chủ quan vì cho rằng “mình sẽ không bao giờ rơi vào trường hợp như thế”. Hãy trang bị một số kỹ năng thoát hiểm khi ô tô lao xuống nước để đảm bảo an toàn.

cách thoát hiểm an toàn khi ô tô bị rơi xuống nước

Xe chưa bị chìm

Điều quan trọng nhất khi rơi vào tình huống này là cần sự bình tĩnh của những người trong xe. Hãy bình tĩnh và thở đều để xử lý thay vì la hét, hoảng sợ. Nên nhớ, bạn sẽ có khoảng thời gian 20 – 25 giây để mở dây an toàn, hạ cửa kính xe và mở chốt khóa cửa xe.

Hãy cố gắng tháo dây an toàn ngay lập tức, nếu không tháo được hãy dùng vật sắc nhọn để cắt, nếu trong xe có búa phá kính cũng có thể sử dụng lưỡi dao nhọn để cắt dây. Sau đó mở cửa xe, khi xe tiếp xúc với nước và thoát ra ngoài. 

Xem thêm tin: Những sai lầm khi cho xe lùi chuồng 

cách thoát hiểm an toàn khi ô tô bị rơi xuống nước

Khoảng vài giây xe còn nổi trên mặt nước là thời gian quý giá, hãy tận dụng mở cửa sổ hoặc cửa xe ngay khi có thể. Nếu trên xe có trẻ em, hãy ưu tiên cứu trẻ trước. Còn đối với những xe có cửa sổ trời, nếu xe chưa bị chìm thì đấy chính là lối thoát hiểm đặc biệt hữu hiệu. Mở cửa sổ trời và thoát ra ngoài vì đó là nơi ngập nước sau cùng khi xe lao xuống nước.

Ngoài ra, hệ thống điện của xe vẫn có thể hoạt động từ 20 – 25 giây khi xe chìm xuống nước.

Trong trường hợp không mở được cửa xe, hãy tìm cách phá vỡ kính bên hông bằng củi chỏ hoặc các vật dụng như gót giày, các vật nhọn như tua vít, búa phá cửa… Nên nhớ, chỉ phá kính ở bên hông và tốt nhất là nên phá ở các góc. Tuyệt đối không được phá kính chắn gió ở phía trước vì kính chắn gió phía trước được lắp đặt rất chắc chắn và kiên cố.

cách thoát hiểm an toàn khi ô tô bị rơi xuống nước

Hãy cởi bỏ bớt trang phục trên người và các vật gây cản trở, vướng víu vì nó có thể ảnh hưởng đến quá trình thoát hiểm ra bên ngoài xe. Cuối cùng là khi kính xe đã bị đập vỡ, nước sẽ tràn vào trong, vì vậy cần chuẩn bị hết sức, hít một hơi dưỡng khí thật dài và dùng hết sức bơi ra ngoài.

Xem thêm tin: Khi nào cần thay dầu phanh ô tô

Xe chìm xuống nước

Trong trường hợp xe chìm dưới nước mà cửa chưa mở được thì hãy bình tĩnh, không nên cố gắng mở cửa vì lúc này cửa rất nặng và áp suất bên ngoài rất lớn. Lúc này không nên tháo dây an toàn, nghe thì có vẻ ngược đời, nhưng thực tế việc tháo dây sẽ khiến bạn mất phương hướng và dễ bị đẩy xa ra khỏi vị trí cửa sổ hoặc cửa xe, hay những nơi mà bạn có thể thoát ra ngoài.

Nguyên nhân là do nước sẽ tràn trực tiếp vào xe và bạn không thể thoát ra ngoài khi nước đang đổ trực tiếp vào người, thậm chí sức ép của nước sẽ đẩy bạn ra xa khỏi vị trí thuận lợi để thoát hiểm. Do đó, việc thắt dây an toàn sẽ giúp bạn xác định phương hướng dễ dàng, nhất là khi xe bị lộn ngược rơi xuống nước.

cách thoát hiểm an toàn khi ô tô bị rơi xuống nước

Lưu ý, trước khi mở khóa dây an toàn hãy nắm chặt tay lái vì bạn sẽ cần một điểm tựa để đẩy cơ thể ra ngoài. 

Sau khi nước ngập phần đầu xe và nước trong xe ngập đến ngang ngực, hãy cố gắng hít một hơi thật sau và thoát ra ngoài một cách nhanh nhất. Ngoài ra, nếu trong xe có trẻ em, hãy khuyên trẻ bình tĩnh và hít thở sâu cho đến khi mức nước ngang ngực trẻ. Sau đó, bảo trẻ hít một hơi thật sâu và nín thở bằng cách bóp vào cánh mũi. Ngay sau khi nước đã ngập toàn bộ xe, hãy ưu tiên giúp trẻ thoát ra ngoài trước rồi mới đến mình.

Bên cạnh đó, hãy cởi bỏ giày, dép, quần dài, áo khoác nặng trên người… vì những vật này sau khi ngấm nước sẽ trở thành gánh nặng, rất khó để có thể giúp bạn ngoi lên mặt nước. Nếu bị mất phương hướng, hãy nhả ra một ít bóng khí, khi đó bong bóng sẽ nổi lên trên và đó là hướng phải đi theo.

cách thoát hiểm an toàn khi ô tô bị rơi xuống nước

Lưu ý, cần phải cẩn thận các vật xung quanh khi ngoi lên mặt nước. Vì rất có thể va phải những vật như đá, thuyền, ca nô khi đang di chuyển tốc độ cao. Chính vì thế, khi đã ngoi lên trên, hãy ra dấu hiệu giúp đỡ để mọi người có thể đến hỗ trợ nhanh nhất có thể.

Trong quá trình thoát hiểm, chắc chắn sẽ có những thương tổn. Tuy nhiên, thông thường sẽ không cảm nhận được những tổn thương này do lượng Adrenaline lúc ấy khá lớn. Vì thế, hãy nhờ các hỗ trợ viên y tế kiểm tra ngay lập tức khi đã lên bờ.

Xem thêm tin: Tài xế gây tai nạn, giáo viên phải có trách nhiệm 

Nguồn: VOV

Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn nhận đào tạo dạy lái xe đa dạng nhiều hạng như: học lái xe ô tô b1, học lái xe ô tô b2học lái xe ô tô hạng c ,...tại nhiều khu vực tỉnh thành Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu, Phan Thiết với đội ngũ giáo viên đào tạo bài bản, sân tập lái chất lượng cùng mức học phí phù hợp, cam kết chất lượng giảng dạy, dịch vụ uy tín đảm bảo vững tay lái cho mỗi học viên. 
hoc lai xe an toan 3t
Liên hệ tại Trung Tâm Dạy Nghề Lái Xe Sài Gòn - hoclaioto.net
  • Địa chỉ: 207B Phạm Văn Thuận, P. Tân Tiến, TP. Biên Hòa, Đồng Nai
  • Số điện thoại: 0888 798 588
  • Email: marketing.dautu3t@gmail.com
Ưu đãi học lái xe ô tô

Hỗ Trợ Ưu Đãi Học Lái Xe Ô Tô Tại hoclaioto.net

Giảm ngay 5.000.000 Khi Đăng Ký Học Lái Hot

Chương Trình ƯU ĐÃI tại Trung Tâm trong mùa dịch 2021.

0888 798 588
dao tao giay phep lai xe 3t

Tuyển Dụng Giáo Viên dạy lái xe ô tô tại Biên Hòa - Đồng Nai

Trung Tâm Dạy Nghề Lái Xe Sài Gòn Hot

Với nhu cầu học lái xe ô tô ngày càng tăng, Trung tâm dạy lái xe Sài Gòn (3T) chúng tôi đang cần tuyển gấp số lượng Giáo Viên Dạy Lái với nhiều quyền lợi hấp dẫn và mức thu nhập thụ động trên 12.000.000đ.

0888 798 588
thuê xe ô tô

Thuê Xe Ô Tô

Cơ hội trở thành Nhà Đầu Tư Hot

Sử dụng Xe Ô Tô (chính chủ) của mình góp vốn vào Trung Tâm với mục đích dạy lái xe để đầu tư sinh lợi, nhưng xe bạn vẫn đi với nhiều quyền lợi hấp dẫn:

Cơ hội trao tay ngay 80 TRIỆU khi tham gia góp vốn

Lợi Nhuận đầu tư lên tới 200 TRIỆU

Nhận hoa hồng hấp dẫn khi giới thiệu bạn bè học lái xe ô tô

0827 880 588
Tags học phí b2 năm 2021 bao nhiêu tiền (1) hoc phi lai xe b2 2021 (1) học phí lái xe b2 2021 (1) học phí lái xe 2021 (1) học phí lái xe ô tô (1) học phí lái xe b1 (1) Học lái xe ô tô B2 (1) Trung tâm lái xe ô tô uy tín (1) Địa điểm học lái xe ô tô (1) bình dương (1) voucher (1) khuyến mãi (1) ưu đãi (1) học lái xe ô tô (3) kinh nghiệm lái xe (3) các loại giấy tờ bắt buộc khi tham gia giao thông (1) tin tức (8) vượt đèn xanh bị phạt (1) quy định giao thông (2) phần sa hình (1) quy chuẩn mới về biển báo cấm (1) cấu tạo sửa chữa (1) 600cau (1) biển báo i408a (1) đỗ xe (1) hệ thống biển báo (1) phần kỹ thuật lái xe (1) Kỹ thuật lái xe (1) phần vhgt (1) 600 câu hỏi sát hạch (2) văn hóa giao thông (1) 600 câu sát hạch (1) nghiệp vụ vận tải (1) bộ đề 600 câu (2) 600 câu hỏi (3) giải đề thi 600 câu (1) lý thuyết lái xe (1) quyết định (1) 600 câu hỏi lý thuyết (6) thông báo (1) lịch thi sát hạch (1) lớp lý thuyết (1) thiết bị nhận diện (2) điểm danh học lái xe (3) luật giao thông (1) phạt (1) nghị định 100 (1) đèn xi nhan (1) gplx (1) thi lại (1) mất bằng lái xe (1) kinh nghiệm thi lái xe (1) mẹo thi sát hạch lái xe ô tô (1) mẹo thi lái xe ô tô (1) meo ly thuyet lai xe (1) mẹo học lý thuyết (1)
Tin Tức liên quan
Bạn đang cần tìm một trung tâm dạy lái xe hạng nhất?